“Liều” cho.. đam mê

Chính vì thế, mình muốn tạm nghỉ học để thực hiện hoài bão của riêng em mà không phải chịu sự áp đặt của gia đình…

Chào báo Mực Tím. Em hiện nay đang là học sinh lớp 11.Trong suốt 10 năm liền em luôn cố gắng học tập và đều đạt được thành tích khá giỏi. Em là niềm hy vọng song cũng là niềm tự hào của gia đình. Nhưng bắt đầu vô năm học lớp 11, em cảm thấy đuối sức và mệt mỏi vì phải mang trách nhiệm lớn lao như thế.

Song cũng vì 1 phần sức khỏe của em không được tốt. Nên em đang điều trị.Làm em thêm kiệt quệ. Em vẫn còn muốn theo con đường học vấn. Nhưng em nghĩ với hiện trạng của em dù có cố học tiếp cũng sẽ không đạt được thành tích tốt.

Vì thế, em muốn bảo lưu lại kết quả học tập 1 năm để thực hiện hoài bão của riêng em mà không phải chịu sự áp đặt của gia đình. Khi bảo lưu thì em được và mất gì? Liệu nó có quá lãng phí thời gian hay không? Xin tư vấn cho em ạ.

K. N (Tân Xuân, Hóc Môn)

Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lí tư vấn:

Chào em!

Chị rất vui khi đọc được những chia sẻ của em về học tập và sức khỏe, thực tình không phải bạn học sinh nào cũng có thể nhìn nhận vấn đề nhiều chiều trước khi đưa ra quyết định cuối cùng như em , nên chị tin em sẽ thành công với quyết định của mình.

Thứ nhất em muốn hỏi về việc bảo lưu kết quả sẽ được gì và mất gì. Thông thường việc bảo lưu kết quả sau một năm em sẽ trở lại trường như trước đây, nhưng khi trở lại trường em sẽ làm quen với bạn bè mới mà môi trường học tập có phần nào thay đổi.

Môi trường mới có thể tạo được niềm vui trong học tập, gặp được những người bạn cùng chí hướng, nhưng có khi là ngược lại, chúng ta không thể đón trước điều gì, mọi tình huống đều có thể xảy ra, quan trọng nhất là em chuẩn bị tâm lý cho việc trở lại trường sau một thời gian nghỉ ngơi.

Thứ hai, em phải thảo luận và đưa ra những giải thích với gia đình của mình và chịu trách nhiệm trước hành động của bản thân, phần lớn các bậc phụ huynh đều muốn bảo bọc chúng ta tới năm 18 tuổi, hơn nữa em đang là niềm hi vọng của cả gia đình, có thể việc em nghỉ học giữa chừng là một cú sốc tinh thần với cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Em phải thuyết phục cha mẹ để họ hiểu và lắng nghe chia sẽ cùng em con đường mà em đã chọn.

Thứ ba là việc em muốn thực hiện hoài bão của mình, em không nói cụ thể ở đây hoài bão, đam mê của mình là gì nên chị không thể cho em lời khuyên, nhưng chị nghĩ nếu như em có một niềm đam mê thực sự và năng lực bản thân em có thể thực hiện thì sao chúng ta không thử.

Dành một khoảng thời gian cho nó có khi rất thật tuyệt vời. Tuy nhiên em phải suy nghĩ xem trong khoảng thời gian này đã thực sự lý tưởng để thực hiện niềm đam mê của mình chưa, sẽ có những rào cản nào trong việc thực hiện đam mê đó, liệu sức khỏe em có đảm bảo cho quá trình thực hiện.

Trước khi bắt tay vào thực hiện rất cần việc em trao đổi và lắng nghe những ý kiến từ phía gia đình, cha mẹ luôn là những bậc thầy về kinh nghiệm để sẵn sàng cho em nhiều lời khuyên quý giá cho hành trình tiếp theo.

Chị chúc em sức khỏe và sáng suốt lựa chọn được con đường mà mình sẽ đi!

Chị Thảo Hiền (cử nhân Khoa tâm lí trường ĐH SP TPHCM)

thanhtruyen

Bình luận