Khi "đèn đỏ" bất ngờ tắt

Con gái có những ngày “đèn đỏ” là dấu hiệu cho thấy hai buồng trứng hoạt động. “Đèn đỏ” hoạt động theo chu kì là minh chứng cho sức khỏe của hai buồng trứng. Tuy nhiên, có nhiều bạn “nhảy rào” quá sớm, dẫn đến hiện tượng… tắt đèn.

“Đèn đỏ”, dừng ngay kẻo… lỡ!

Bạn Nguyễn Thị Th., 15 tuổi, vừa vô lớp 10 đã quen ngay một chàng. Quen được hơn hai tháng, cả hai rủ nhau tìm chỗ tâm sự. Không biết đọc ở đâu thông tin nếu quan hệ vào ngày “đèn đỏ” sẽ khá an toàn nên cả hai đã “nhảy rào” vào những ngày này. Tháng thứ nhất, đèn vẫn sáng. Tháng thứ hai, đèn bỗng dưng… tối thui. Th. nhắn tin cho chàng thì được trấn an rằng: “Chắc trục trặc thôi mà, hổng sao đâu!”. Kết cục, sau hai tháng chờ đợi mỏi mòn mà “đèn đỏ” vẫn bặt tăm, lại thấy người mệt mỏi, buồn ngủ, Th. mua que thử thì thấy xuất hiện hai vạch màu hồng. Một cuộc chiến nảy lửa diễn ra giữa hai người, chàng lúc này đã “cao chạy xa bay”, còn nàng đành xin mẹ tiền mua sách để đến bệnh viện giải quyết.

Hẳn nhiều bạn thắc mắc rằng: “Tại sao sách vở cứ nói là 14 ngày trước khi “đèn đỏ” thì trứng rụng, nay các bạn quan hệ vào những ngày “đèn đỏ” lại có thai?”. Tuy nhiên, các bạn quên mất rằng cơ chế rụng trứng bất thường: khi có một hưng phấn mạnh thì các hormon bài tiết ra ào ào và trứng rụng theo cơ chế phản xạ, khi gặp tinh binh thì đậu thai. Nhiều bạn còn cho rằng“đèn đỏ” là do trứng vỡ ra, không thể đậu thai thì kiến thức còn mù mờ lắm. Thật sự là, “đèn đỏ” là do các mạch máu trong tử cung bị đứt rồi máu chảy ra ngoài, gây nên hiện tượng hành kinh.

Cẩn thận với… “vùng ven”!

Cũng do “học lỏm” thông tin trôi nổi trên mạng, chàng Quách Hoành Ng. và nàng Đoàn Thu O. (cùng 18 tuổi) chọn cách yêu ở… vùng ven. Khi bạn O. xanh mặt báo tin đã “tắt đèn”, chàng trai gọi cho tôi thắc mắc: xa thế đám tinh binh làm sao đủ sức chạy vô hả cô? Tôi nghe mà vừa giận lại vừa thương. Với những tinh trùng “vừa mạnh vừa giỏi”, chúng có thể chạy quãng đường rất xa, thậm chí là “vượt chướng ngại vật” ngon lành. Khi gặp môi trường thuận lợi (bài tiết dịch nhiều, độ pH thích hợp), bọn tinh binh như được tạo điều kiện, cứ thế chen nhau chạy. Trong hoàn cảnh ấy, chỉ cần ít chú tinh binh lực sĩ là đủ để thụ thai và hình thành em bé rồi!

Tránh thai khẩn cấp, coi chừng… vấp!

Hai bạn sinh viên ĐHQG, cùng 19 tuổi, yêu và dọn về ở chung trong nhà trọ. Là sinh viên nên hai bạn cũng có hiểu biết chút chút về ngừa thai. Mỗi tháng, chàng mua cho nàng một vỉ thuốc ngừa thai khẩn cấp. Khổ nỗi, nhà sản xuất khuyên là mỗi tháng chỉ nên dùng 4 viên thì các bạn hiểu rằng 4 viên là đủ cho 1 tháng nên cứ... vô tư không nghĩ gì. Đến khi bạn gái “tắt đèn”, chàng trai an ủi một cách có kiến thức rằng: chắc là do tác dụng phụ của thuốc. Thế rồi hai tháng trôi qua “đèn đỏ” vẫn không sáng, bạn gái đi khám thử thì mới tá hỏa là mình đã có em bé. Sinh viên nghèo, lại đang học hành dở dang nên chàng đành đưa nàng đi xử lí. Đau lòng nhất là sau chuyện này, chàng bỗng thấy tình yêu với nàng nhạt dần, họ duy trì được vài tháng rồi đường ai nấy đi.

Tiến sĩ - Bác sĩ LÊ THÚY TƯƠI

Lời khuyên của bác sĩ:

Khi yêu, các bạn yêu bằng cảm xúc của trái tim lại bị các hormon dẫn dắt nên cứ thoải mái “cho” và “nhận” mà không suy tính thiệt hơn. Các bạn có điều kiện tìm hiểu những kiến thức về giới tính, sinh sản nhưng tìm hiểu không kĩ, thậm chí là còn mơ hồ nhưng đã vội vã thực hành, hậu quả là gây nên những tai nạn đáng tiếc. Sau tai nạn, hầu như rất ít cặp đôi giữ được tình yêu trước đó mà chàng bừng tỉnh, không muốn dây vào rắc rối, còn thì nàng uất hận, mất niềm tin vào bọn con trai “bạc tình”. Tôi muốn nhắc riêng với các bạn gái rằng, hãy thận trọng trong tình yêu, bởi phần thua thiệt luôn rơi vào các bạn!

thanhtruyen

Bình luận